"Thuật" khen ngợi Thời gian đăng: 24/2/2011 11:27

Nhiều người cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể bày tỏ được ý muốn "lấy lòng" người khác bằng thái độ và hành động cụ thể. Điều đó không sai, nhưng chưa đủ.

 

Bởi ngợi khen bằng lời vẫn là phương pháp biểu đạt tốt nhất thiện ý của bạn với đối phương. Tuy nhiên, khi chúng ta muốn thể hiện những lời hoa mỹ đó tới đối phương cũng cần có nghệ thuật, cần tế nhị, chứ không nên thô cứng.

Sinh thời, mỗi lời khen, mỗi lời chê của Bác Hồ đều đích đáng, mang tính chân thực. Lời khen của Bác tuy nhẹ nhàng nhưng có sức động viên lớn lao, lời chê cũng nhẹ nhàng nhưng tỏ rõ sự nghiêm khắc, có sức lay động và mang lại những biến chuyển lớn. Hầu như đọng lại trong chúng ta đến ngày nay chủ yếu là những lời khen và cung cách khen ngợi của Bác.

Trong thực tế, các nhà khoa học khi nghiên cứu cách cư xử của con người đã kết luận rằng, những lời khen ngợi có tác dụng tích cực đến hành vi con người hơn hẳn những lời chỉ trích, răn dạy hay lên lớp. Lời khen tiếp thêm sức mạnh cho người nhận được nó, giúp họ tự tin vào chính mình và từ đó cố gắng sống tốt hơn.

Tuy vậy, dường như chúng ta ngày càng trở nên xa lạ trước những lời khen ngợi. Chúng hiếm hoi đến độ khi xuất hiện có thể gây nên sự ngượng nghịu đối với cả người cho lẫn người nhận. Chúng ta rất tích cực trong việc chỉ trích người khác, dù chỉ bởi một lỗi rất nhỏ, nhưng lại rất ít tán dương ngay cả khi họ làm được những điều thật to lớn. Hãy có cái nhìn khoan dung hơn với mọi người. Khi đồng nghiệp của bạn đạt được thành công nào đó trong công việc, hãy dành cho cô ấy lời khen ngợi. Khi người hàng xóm của bạn mặc một bộ quần áo rất tuyệt, thì hãy nói cho người ấy biết điều đó. Lời khen ngợi chân thành và đúng mức không những làm vui lòng người nhận được, mà còn chứng tỏ sự sắc sảo của người trao tặng chúng. Sự khen ngợi, giống như tình yêu, chỉ có ý nghĩa khi được chia sẻ rộng rãi.

Trước hết hãy đề cập đến những gì liên quan tới đối phương bằng những lời nói cung kính, trân trọng. Còn phần mình thì nên nói một cách vừa phải, ý khiêm nhường, tránh tâng bốc, khoe khoang. Bạn đừng cho rằng làm như vậy là tâng bốc người khác, nếu nó được dùng một cách thích hợp, đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến đối phương cảm thấy dễ chịu và thiện cảm với bạn.
Thường thì nhân viên trong công ty rất ít quan tâm đến việc cấp trên đi công tác về. Kỳ thực đây chính là một cơ hội rất tốt. Một nhân viên lịch thiệp, lúc này sẽ bước tới đón cấp trên, đồng thời không thể quên nói những câu như: "Giám đốc (hoặc xưng theo chức vụ) anh đã về rồi! Anh vẫn khỏe chứ? Chắc là mọi việc đều tốt đẹp cả chứ ạ?... Sau đó xách đồ đạc giúp ông ta, và nhắc thư ký hoặc đích thân mình đi pha trà mời ông ta. Lời nói và thái độ ân cần của bạn là một cách "lấy lòng" khá hiệu quả đấy. Chẳng ai lại không hài lòng khi cấp dưới của mình quan tâm, chu đáo với mình như vậy, phải không?

Những việc nhỏ như vậy thường khiến cấp trên nhớ lâu. "Người không làm được việc nhỏ thì làm sao làm được việc lớn"- có lẽ đó là một tiêu chuẩn mà đa số lãnh đạo dùng để đánh giá cấp dưới của mình.

Lại nữa, khi ăn cơm trưa, không nên lúc nào cũng chăm chú với các đồng nghiệp của mình, hãy đánh tiếng chào mời cấp trên. Có thể cấp trên còn bận những việc khác nên không đi ăn cùng được, nhưng một tiếng chào sẽ để cho người ta cảm giác khác hẳn so với trường hợp mà khi cấp trên còn ngồi đó, vừa tới giờ ăn trưa là râm ran cùng các đồng nghiệp khác rời vị trí.
Những người cấp trên ít nhiều đều có mong muốn được nói chuyện, truyền kinh nghiệm, giáo huấn đối với cấp dưới, vậy bạn hãy là một người nghe trung thực, lắng nghe những lời huấn dụ say sưa của ông ta. Với những nhân viên chịu chăm chú lắng nghe những lời của mình hơn những người khác, tất nhiên là cấp trên sẽ càng tín nhiệm và có đánh giá cao hơn.

Thực tế, người ta sẽ có cảm tình hơn với những đối tượng chịu nghe mình phát ngôn. Khi nghe cấp trên nói chuyện, thỉnh thoảng bạn hãy bày tỏ tình cảm, sự đồng tình, cảm động, thỉnh thoảng nhắc lại lời cấp trên; xin cho những giải thích tỉ mỉ hơn. Lúc đầu sẽ có chút gượng, nhưng mấy lần sau tự nhiên sẽ quen.

Tóm lại, dù bạn có mệt mỏi, khó chịu, dù bạn ở đâu, làm gì, xin đừng quên nói những lời "có cánh" với thái độ chân thành. Hãy chú ý lắng nghe và thực hiện những lời khen ngợi bằng cả trái tim mình, có như vậy những lời khen của chúng ta mới hòa cùng vòng xoay cuộc sống.
Thu Hà (Tổng hợp)

Comment Bản in Gửi cho bạn bè Lên đầu